Một chàng trai trẻ 2X vui tính từ Bình Định vào thành phố lập nghiệp, cơ duyên lớn khi anh gia nhập Công ty Ho gia trang Media với sở trường hỗ trợ các vấn đề mạng xã hội, truyền thông và xây dựng marketing thương hiệu cho các cá nhân và doanh nghiệp... với tên gọi Ngô Minh Hậu qua nick name MrBrown.

  Bạn cần tích xanh trên face book, bạn cần quảng bá sản phẩm, quảng cáo doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp và hiệu quả cứ gặp Ngô Minh Hậu, một chàng trai vui tính, nhiệt tình.

  Ngô Minh Hậu được xem là chuyên viên mạng xã hội xử lý rất nhiều tình huống độc đáo. 

  Qua trao đổi ngắn bạn sẽ rỏ tất tần tật bởi cách trình bày mộc mạc, duyên dáng, dễ hiểu dễ làm. Và Minh Hậu đã dành cho chúng tôi một buổi trò chuyện đầy thú vị về một nghề đang hot dành cho giới trẻ hiện nay.

  - Chào Ngô Minh hậu, bạn biết đến công nghệ từ khi nào, vì sao lại có một đam mê đến lạ lùng?

  Tôi may mắn được tiếp xúc với máy tính sớm từ 10 tuổi, đến năm 14 tuổi có cơ hội học hỏi về các kiến thức chuyên sâu về thủ thuật và kĩ năng xử lí các vấn đề của nn tảng mạng xã hội. Đầu tiên là Facebook, sau đó là youtube, google và tiktok, ngoài ra còn có một số mạng xã hội khác như là intagram, twitter…

  Ngoài xử lí các vấn đề trên các nền tảng mạng xã hội, tôi luôn tìm hiểu và phát triển ở mãng quảng cáo, marketing, truyền thông trên các nền tảng đó.

  Ngoài kĩ năng trên, tôi còn thích quay chụp, edit video, chuyên phần mềm Edit hình ảnh photoshop.. Tôi còn hoạt động mạnh bên hỗ trợ Facebook được nhiều người trìu mến gọi là “Trùm edit giấy tờ” để hỗ trợ vượt lỗi Facebook.

  - Từ đam mê, khám phá đến việc kiếm tiền trên không gian mạng có những khó khăn gì và điều gì thú vị nhất với bạn?

  Khó nhất là tôi chưa định hình được nó như thế nào mà vẫn phải tìm hiểu. Phải  tốn khá nhiều thời gian để làm quen với những kiến thức trên không gian mạng. Kế đến là việc tìm kiếm khách hàng, vì mình còn mới nên việc trao đổi trên mạng khó tạo nim tin với khách. Hơn nữa phần đông trên mạng có quá nhiều thành phần lừa đảo nên ảnh hưởng khá nhiều đến bản thân mình.

  May mắn là nhờ sự chân thành cũng như sự nhiệt tình, sự chuyên nghiệp, dần dà tôi cũng có nhiều khách hàng tin tưởng để mình có thể hành nghề đến nay.

  - Người ta nói tiền trên mạng như một cái kho khổng lồ, Hậu kiếm tiền bằng cách nào, số tiền khủng nhất đối với mình là bao nhiêu?

  Đúng, không gian mạng là một kho tiền khổng lồ dành cho những ai biết khai thác. Có rất nhiều cách kiếm tiền, mỗi người đều có những kĩ thuật riêng để khai thác tiền từ các kênh online này. Riêng tôi thì kiếm tiền bằng cách hỗ trợ xử lí các vấn đề trên các nền tảng mạng xã hi, chạy quảng cáo & xây dựng marketing truyền thông cho các cá nhân & doạnh nghiệp trên mạng xã hội. Ngoài ra mình còn kiếm thêm thu nhập từ việc chỉnh sửa hình ảnh.

  S tiền "khủng nhất" tôi từng kiếm được là khoảng lợi nhuận từ việc tự kinh doanh và quảng cáo khoảng 2 tỷ trong vòng nữa năm. Nhưng đó là con số vẫn còn quá nhỏ so với cái kho tiền khổng lồ trên không gian mạng.

  - Giữa các bạn bè đồng trang lứa, Hậu thấy mình có cái gì khác và giống nhau trên con đường "chơi" với không gian mạng?

  Việc chơi mạng xã hội, đa số người ta chơi để giải trí hoặc chia sẽ thông tin với nhau. Riêng tôi cố gắng sự dụng kĩ năng & các kiến thức học được để kiếm tiền là chính. Ngoài ra, tôi còn hướng tới việc chia sẽ kiến thức để giúp các bạn trẻ cách chọn lọc thông tin và kiến thức để tất cả cùng nhau phát triển.

  - Từng giúp nhiều nhãn hàng, tư nhân thành công trong việc kinh doanh, xây dựng tên tuổi, có bao giờ Hậu bị thất bại thảm hại?

  Đa số việc giúp các nhãn hàng, tư nhân xây dựng thương hiệu kinh doanh thì tôi luôn có nhiều thành công. Thất bại chỉ đến với tôi khi tuổi đời còn khá trẻ, sự chủ quan thậm chí là ngạo mạn khi  kiếm ra tiền khá dễ so với độ tuổi nên đã không giữ được mình, dẫn đến việc  tiêu sài hoang phí, ăn chơi không có điểm dừng vào ngay đúng thời gian dịch Covid dẫn đến việc sa ngã rồi thất bại thảm hại là có thật.

  Sau thất bại Hậu đã tự vươn lên như thế nào?

  Lúc đó gần như mất hết tinh thần, muốn buông bỏ tất cả. Chỉ nhốt mình trong nhà không thiết tha giao tiếp với ai. Đến một ngày, tự nhìn nhận lại bản thân và có đôi chút nuối tiếc và không chịu chấp nhận sự thất bại ấy, và tôi trở lại một cách mạnh mẽ trên đường đua của không gian mạng.

  Tôi phải bắt đâu cập nhật toàn bộ, học hỏi thêm nhiều kiến thức mới, kết nối các mi quan hệ, tìm kiếm khách hàng và làm việc kĩ luật chuyên nghiệp hơn và đến bây giờ mình cũng đã được gọi là cuộc sống khá ổn định và có chiều hướng phát triển rất tốt.

  - Rất nhiều bạn trẻ mê công nghệ, mê game đến độ bỏ quên luôn tương lai của mình, Hậu nói gì về hiện tượng này?

  - Thật sự việc mê công nghệ, mê game không có gì hại cả, chỉ cần có người định hướng cho các bạn phát triển cũng như là kim chế đam mê, tập trung hơn với những mục tiêu có ích thì chắc chắn sẽ thành công. Việc tiếp cận với công nghệ hay game cũng là cách luyện tập tư duy, phản xạ, nếu ai có độ nhạy bén sẽ phát hiện ra các phương pháp kiếm tiền trong việc sử dụng công ngh hay là game đó thì khá là tốt. Những người mê công ngh, mê game đa số sẽ rất thông thạo các thao tác với máy tính hoặc điện thoại, đó cũng sẽ là nền tảng cho sự phát triển sau này nếu bổ trợ thêm vào các kiến thức hợp lí.

  Nơi làm việc của Ngô Minh Hậu tại công ty HGT media

  - Làm thế nào ba mẹ giúp con thoát cảnh chơi game và trở thành một cao thủ công nghệ để định hình nghề nghiệp vững chắc cho riêng mình?

   Theo tôi nghĩ các bậc phụ huynh không nên cấm cản mà hãy cố gắng gần gũi và phân tích lợi hại cho con mình hiểu. Điều này tưởng dễ, nhưng phần nhiều các bậc phụ huynh quá bận rộn nên việc theo sát con mình dễ bị lơ là. Hãy tìm những nguồn thông tin uy tín định hướng theo đam mê của các con để phát triển.

  - Ngày nay công nghệ 4.0 phát triển vượt bậc, công việc trên mạng từ cách chơi face book, tiktok, yuotube... đòi hỏi rất nhiều kỷ năng, theo Hậu những điều gì quan trọng nhất cho một "cao thủ công nghệ" nhằm kiếm tài chính cho bản thân mình?

  Theo tôi quan trọng nhất là phải hiểu về nó rồi vận hành, lựa chọn hướng đi và phải học hỏi phát triển các kỹ năng trên đó như thế nào để kiếm được tài chính trên nền tảng đó.

  Ngô Minh Hậu đang thuyết trình dự án maketting cho đối tác làm phim chiếu rạp

  - Cơ duyên nào Hậu đã đến được với công ty HGTmedia?

  Khi mới vào Sài Gòn để tìm hướng đi mới và học hỏi phát triển hơn thì vô tình được vào làm việc tại HGT Media nhờ cái tin tuyển dụng vừa phù hợp với vị trí công ty và định hướng phát triển mới của mình.

  - Việc một "cao thủ trong làng công nghệ" chơi tự do cá nhân và với ê kíp của một công ty có gì khác và giống nhau? Lợi và không lợi so với hai môi trường khác biệt này?

  Bình thường các "cao thủ mạng" do muốn phát triển cá nhân để có sự tự do thoải mái nên ít khi thấy họ xuất hiện ngoài công chúng. Riêng tôi nhận ra: Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau... Phải  đồng đội để cùng phát triển với những kế hoạch lâu dài.

  Cái lợi của việc làm cá nhân là không bị gò bó, tiền kiếm được trong thời gian ngắn khá là cao. Nhưng về lâu dài sẽ rất bị đuối và sẽ không phát triển được các mối quan hệ cũng như là có được các hợp đồng lớn để phát triển mạnh mẽ.

  Còn vào với công ty có đội ngũ thì dể phát triển, dễ đi được lâu dài hơn, ngoài ra còn được kết nối các mối quan hệ rộng hơn, khả năng để tiếp cận và làm việc với các hợp đồng và chiến dịch lớn hơn. 

  - Khi làm được một điều gì giúp cho cá nhân (Tích xanh của nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn) hoặc một doanh nghiệp phát triển đúng theo ý đồ của Hậu, cảm giác của bạn như thế nào?

  Sau khi hoàn thành một hợp đồng thu được kết quả mong muốn, luôn tạo cho mình cảm giác rất vui, người cứ lâng lâng vì sướng, bởi đã giúp một ai đó là xem như mình đã có một niềm vui khó tả. Hạnh phúc hơn khi mình đã chiến thắng được các kỷ năng để phát triển nghề nghiệp của mình.

  - Thời kinh tế khó khăn, hàng loạt doanh nghiệp rơi rụng, làng show biz nhiều ế ẩm, Hậu thấy bản thân mình mình cần điều gì phát triển?

  Thị trường có lên hay xuống thì ngành nghề công nghệ cũng không bị ảnh hưởng lắm  ngày nay mạng là nhu cầu thiết yếu của thị trường.

  Không ngng học hỏi và biết chia sẽ các kiến thức cần thiết cho mọi người để tạo ra một cộng đồng văn minh, hiểu biết và cùng nhau phát triển.

  - Hậu mơ ước gì cho tương lai của mình và công ty HGT Media trong năm con rồng này?

  Hiện đang có khá nhiều dự án lớn, tôi mong có sự tập trung để hoàn thành tốt các dự án này để bản thân, công ty và cả các khách hàng đều nhận được những kết quả tốt đẹp nhất.

  - Văn hoá của một công ty chuyên về show biz và doanh nghiệp kinh doanh điều gì làm Hậu tâm đắc và mong muốn điều gì để Hậu góp hết sức mình trong đó?

  lỉnh vực nào vẫn là sự đoàn kết, k luật, có định hướng phát triển lâu dài. Mong muốn của mình là góp phần định hướng & chia sẽ kiến thức chuyên môn để mọi người cùng phát triển một cách lâu dài.

  Vâng, xin cảm ơn Ngô Minh Hậu đã có cuộc trò chuyện thú vị này..

  Phạm Lữ