Chiều ngày 16/11 tại Galaxy Cinema (Quận 1, TPHCM), ông Kim Dong-ho - Nhà sáng lập, Cựu chủ tịch LHP Quốc tế Busan, Chủ tịch danh dự của HIFF và ông Jeremy Segay – Tùy viên Nghe nhìn Khu vực Đông Nam Á tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, thành viên Ban cố vấn HIFF đã tham gia Tọa đàm Phát triển Điện ảnh trở thành ngành công nghiệp văn hóa, bài học từ Hàn Quốc và Pháp với vai trò diễn giả.

  Tọa đàm cũng có sự góp mặt của bà Nguyễn Thị Thanh Thúy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM. Hội thảo thu hút gần 200 người tham dự là những người yêu điện ảnh tại TPHCM.

  Tại sự kiện, ông Kim Dong-ho đã chia sẻ trong 5 năm vừa qua, ngành công nghiệp Hàn Quốc đã phát triển như thế nào, thông qua những minh chứng như bộ phim Ký sinh trùng, Trò chơi con mực đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá. Ông cho biết: Liên hoan phim Quốc tế Busan đã tôn vinh những tác phẩm nổi tiếng trong gần 30 năm qua, từ đó nhiều tác phẩm điện ảnh đã được phổ biến rộng rãi cho khán giả cũng như thị trường điện ảnh. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của một Liên hoan phim Quốc tế đối với thị trường điện ảnh của một đất nước. Từ đây, ông khẳng định HIFF đóng vai trò rất quan trọng trong việc giới thiệu những bộ phim mới đến với khán giả.

  Trong buổi toạ đàm, người tham dự được thưởng thức phim ngắn Jury (2012) do ông Kim Dong-ho làm đạo diễn ở tuổi 70. Ông Kim nổi tiếng trong cộng đồng điện ảnh quốc tế với vai trò Giám đốc Liên hoan phim quốc tế Busan (BIFF) trong suốt 15 năm (1996 - 2010). Những đóng góp của ông là rất cần thiết trong việc đưa BIFF đạt được vị thế của một sự kiện lớn và thiết yếu của nền điện ảnh quốc tế như hiện nay. Mặc dù đã từ chức vị trí cao nhất tại BIFF, ông Kim vẫn luôn năng động và bận rộn khi giữ chức vụ trưởng Khoa Cao học Nội dung Điện ảnh của Đại học Dankook. Đồng thời, ông nhân cơ hội này để theo đuổi ước mơ bấy lâu nay: đạo diễn bộ phim của riêng mình.

  Bộ phim Jury (Ban giám khảo), có thời lượng 24 phút, kể về một ban giám khảo Liên hoan phim gồm năm thành viên cùng nhau thảo luận trong một căn phòng để quyết định một loạt giải thưởng. Đạo diễn Jeong (do nam diễn viên Jeong In-ki thủ vai) khẳng định rằng một bộ phim hay phải làm cho trái tim rung động. Nữ diễn viên Soo-yeon nhấn mạnh vào thông điệp của bộ phim, nhà phê bình phim Tony Rayns quan tâm đến xu hướng hiện tại của điện ảnh Hàn Quốc. Nhà làm phim Nhật Bản Tomiyama Katsue không thể diễn đạt đầy đủ suy nghĩ của mình do rào cản ngôn ngữ, nhìn vào với sự thất vọng thầm lặng. Và, chủ tịch hội đồng giám khảo - Nam diễn viên kỳ cựu Ahn Sung Ki không thể kiểm soát tình hình. Liệu hội đồng này có thể đạt được thỏa thuận?

  Kim Dong-ho hiểu biết rất nhiều về ban giám khảo, ông có kinh nghiệm mời nhiều người nổi tiếng và nhà làm phim từ khắp nơi trên thế giới tham gia vào ban giám khảo BIFF, đồng thời bản thân ông cũng từng là giám khảo của rất nhiều liên hoan phim. Trong Jury, ông mang đến một góc nhìn nhẹ nhàng, trìu mến về sự xung đột giữa những quan điểm, đi cùng sự hiện diện của những cái tôi. Đan xen với cảnh tại liên hoan phim, tái hiện cảnh các nhà làm phim tham gia vào các buổi hỏi đáp tuy vụng về nhưng rất chân thành, ông Kim đã nắm bắt và thể hiện thành công tình yêu dành cho điện ảnh - lý do khiến liên hoan phim có được sức hút mạnh mẽ để trở thành sự kiện độc đáo như hiện nay.

  Với vai trò đạo diễn đầu tiên trong sự nghiệp, ông Kim đã thu hút sự hợp tác của nhiều cộng tác viên thành đạt và nổi tiếng. Kịch bản phim được viết bởi Zhang Lu - đạo diễn phim Dooman River), với sự giúp đỡ của đạo diễn độc lập nổi tiếng Yoon Sung-ho của phim Milky Way Liberation Front). Đạo diễn Kim Tae-yong (Late Autumn) làm trợ lý đạo diễn. Đứng sau máy quay là nhà quay phim nổi tiếng Kim Hyung-koo (Memories of Murder), trong khi đạo diễn kiêm nhà sản xuất huyền thoại Kang Woo-suk (Public Enemy) nhận được tín nhiệm với vai trò biên tập phim. Có được ekip tài năng là thế nhưng bản thân Kim Dong-ho vẫn tham gia mật thiết vào toàn bộ các giai đoạn của quá trình sản xuất. Từ các cuộc phỏng vấn với các nhân sự tham gia bộ phim, có thể thấy rõ ràng niềm đam mê của ông chính là nguồn động lực vô cùng to lớn.

  Trước đó, vào sáng ngày 14/11/2023, ông Kim Dong-ho đã có buổi thăm địa đạo Củ Chi và thăm phim trường của bộ phim Địa đạo - một tác phẩm sắp được bấm máy của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên. Chiều ngày 15/11, ông Kim Dong-ho đã có buổi làm việc cùng lãnh đạo Thành phố và Ban tổ chức HIFF tại Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM. 

  Chuyến thăm và làm việc của ông Kim là một cột mốc quan trọng của Liên hoan phim Quốc tế TPHCM lần thứ nhất. Đây là lúc ông Kim - chủ tịch danh dự của HIFF 2024 - có thêm góc nhìn sâu sát về tình trạng hiện tại của nền điện ảnh Việt Nam để có thêm những tư vấn quý báu cho H‌IF‌F. Đây cơ hội cho những người làm trong ngành điện ảnh tại TPHCM có thể học hỏi những kinh nghiệm và kiến thức từ ông Kim. Hơn thế nữa, đây là dịp tốt để tạo nền tảng cho những kết nối xuyên biên giới trong ngành công nghiệp điện ảnh.

  BOX:

  • Ông Kim Dong-ho là nhà sáng lập và cựu chủ tịch Liên hoan phim Quốc tế Busan (BIFF). Ông có hơn 60 năm làm việc trong lĩnh vực điện ảnh và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Giám đốc Hội đồng Đánh giá Truyền thông Hàn Quốc. Trong suốt thời gian làm việc tại các cơ quan quản lý, ông đã đóng góp nhiều chính sách phát triển văn hóa và điện ảnh Hàn Quốc. 

  Dưới sự lãnh đạo của ông, Liên hoan phim Quốc tế Busan đã trở thành một trong những sự kiện điện ảnh uy tín nhất Châu Á. Sự phát triển của BIFF đã góp phần quan trọng đưa Busan thành trung tâm điện ảnh Châu Á và là “thành phố điện ảnh” thuộc mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

  MT