Tôi biết anh từ lâu lắm, bởi anh là người tên tuổi trong làng ảnh. Mãi đến thời gian gần đây, mới được gặp anh, chào anh qua những nụ cười đầy thiện cảm.
  Chính nụ cười và giọng nói trầm gần gũi của anh mà tôi xóa được cái cảm giác xa lạ giữa người chơi ảnh và "quan chức" nhiếp ảnh, bởi lâu nay giới "giang hồ" nhiếp ảnh không phải ai cũng có ấn tượng tốt về các Hội hè.
  Có lần tôi đến Hội nhiếp ảnh tác nghiệp đưa tin, anh gợi ý với tôi: Hôm nào Long gởi ảnh dự thi, triển lãm để vào Hội chơi với tụi anh? Tôi cũng nhí nhố: "Em quậy lắm, nếu vào em quậy em Hội "banh chành" là chết anh...".
  Trong đời thường anh Hoàng Thạch Vân luôn có nụ cười rất thân thiện
  Gần đây nhất là cuộc triển lãm ảnh Năng lượng cuộc sống của Hồ Gia Trang ở Lâm Hà, được vui chơi cùng anh ba ngày, tôi chính thức đại diện Ban tổ chức mời anh làm Ban giám khảo cuộc thi ảnh 3D lần đầu tiên ở VN, anh cũng hào hứng tham gia vì nhận thấy đây là cuộc thi mới lạ, độc đáo.
  Lần gần đây nhất là ngày 23/6, sau cuộc triển lãm ảnh Trường Sa ở Hội nhiếp ảnh TP.HCM... Tôi và anh cùng và nhạc sĩ Phạm Đăng Khương, nhà báo Lương Hiệu, anh Hồ Văn Trọng, nhiếp ảnh gia Tam Thái, MC Kiều Hải Chuyên.. Anh ngồi trò chuyện suốt buổi chiều rất vui vẻ và tâm đắc. Đây được xem là lần tâm sự cuối cùng của anh dành cho anh em chúng tôi, một người anh hiền hòa, thân thiện.
  Trước đây tôi biết anh là người cầm máy chuyên nghiệp rồi qua năm tháng năng nổ với nghề, anh đạt rất nhiều thành tích trên "đấu trường" trong và ngoài nước. Anh có rất nhiều bộ ảnh đặc biệt để lại cho đời, và cái chức Phó Chủ Tịch Hội Nhiếp ảnh Việt Nam không phải tự nhiên mà anh được nhiều người bình chọn.
  Vậy mà giờ đây anh đã... ra đi, để lại biết bao dang dở cho đời, để lại nhiều tiếc nuối và yêu thương của anh em bạn bè dành cho anh. Anh ra đi, để lại hình ảnh một "quan chức" nhiếp ảnh rất đời thường, chân phương và nhiều thiện cảm.
  Em xin chào anh và nơi phương xa ấy, anh hãy an nghĩ với nụ cười hiền đáng yêu anh nhé...
  Vài nét về Nghệ sĩ nhiếp ảnh: Hoàng Thạch Vân:
  Nghệ sĩ Hoàng Thạch Vân sinh 1959 tại TP.HCM, quê gốc Bình Dương. Ông là Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, đang giữ tước hiệu E.VAPA/G (Nghệ sĩ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc - tước hiệu cao nhất của Hội) và E.FIAP (Nghệ sĩ ưu tú của Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh Quốc tế). Hơn 30 năm cầm máy đã có những tác phẩm tạo tiếng vang như: Hoa đồng nội, Trong nắng mai, Ngày mùa, Băng đồng, Đám cưới nhà quê, Thích thú, Sức sống, Cất vó… Anh từng đoạt giải Đặc biệt trong cuộc thi ảnh nghệ thuật Châu Á - Thái Bình Dương (ACCU) lần thứ 23 tổ chức tại Nhật Bản với tác phẩm Thích thú (Cuộc thi có gần 5.000 tác phẩm của 1.500 tác giả thuộc 23 quốc gia dự thi). Năm 2018, bộ ảnh Lễ Wa-Ha của Hoàng Thạch Vân vượt qua 194 tác phẩm khác giành Giải Đặc biệt hạng mục Ảnh bộ tại Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản. Chủ trì trại sáng tác do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức tại Nha Trang 5.2023 Gần đây nhất anh đi Ninh Thuận sáng tác cùng CLB Nhiếp ảnh Gia Định. Ra làng gốm Bàu Trúc, đồi cát Nam Cương… Cuối cùng là chuyến đi Lâm Hà. Những hình ảnh cuối cùng của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân trong chuyến đi công tác tại Hồ Gia Trang - Lâm Hà NSNA Hoàng Thạch Vân cùng Đạo diễn Công Hậu Hoàng Thạch Vân với chủ nhân cuộc triển lãm tại Hồ Gia Trang   Với Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương Với nhà báo Lương Hiệu và vị khách mời tại Lâm Hà
  • Với Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM Dương Cẩm Thuý và Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương
  Lữ Đắc Long