Nghe danh bếp nấu ăn từ thiện 0 đồng của nhà báo Hoàng Kim từ rất lâu, mãi đến đầu tháng vừa qua anh em chúng tôi mới được dịp ghé thăm một cách rất vô tình ở 1094 Tạ Quang Bửu sát bên ủy ban nhân dân phường 6 quận 8.

  Nói là xóm nghèo, nhưng mới nhìn con đường to lớn mới tinh e rằng nhiều người không tin. Nhưng khi cái nắng chói chang xuyên thẳng vào bếp nấu ăn của những bà nội trợ, và đằng sau dãi nhà là con hẻm nhỏ như vừa đủ cho chiếc xe honda chạy vào là những ngôi nhà eo hẹp, lụp xụp, ngỗn ngang những đống phế liệu, đã vậy chiếc xe lăn chấn ngang đầu hẻm như báo hiệu "sự nghèo" đang vương vấn đâu đây!

  Chị Hoàng Kim dẫn tôi đi tham quan xóm nhỏ và nói: " Giờ trời nắng thì khô ráo, chứ mưa là tèm lem, nước ngập lội bì bỏm là chuyện thường tình. Bà con ở đây đa số... thất nghiệp hoặc làm đủ thứ nghề ít tiền như thu nhặt ve chay, bán vé số, phụ hồ, lao công... khá hơn chút thì có em là sinh viên nhưng cũng vào tình trạng bữa đói bữa no. Thê thảm nhất là những ngày bị dịch covid, cứ nhìn họ thiếu trước hụt sau, không còn gì để ăn thì mới hiểu được sự cơ cực đến dường nào, đó là chưa kể sự nguy hiểm từ cơn dịch quỷ quái gây ra những cái chết mà đến giờ nhớ lại vẫn còn rợn người. Chị Hoàng Kim từng bám vùng này trong suốt mùa dịch để hỗ trợ bà con nên khá rành, và sự ra đời bếp ăn chay 0 đồng cũng xuất phát từ ngày đó, tính ra gần 4 năm...".

   Trở về cái bếp đặt ở giữa đường đi, các chị bếp đang tất bật với chuyện xào mì, luộc cải, chiên tàu hủ. Bên trong là ngôi nhà chật hẹp với nhóm người đang miệt mài cho mì vô hộp, người làm bao nước tương, rưới đậu phộng nên việc hoàn thành 400 - 500 phần ăn cho mỗi lần là cả một công trình nấu nướng của nhiều người chứ một mình chị Kim thì kham không nỗi. Hầu hết những người đến đây đều với tinh thần tương thân, tương ái và không khí luôn rộn tiếng cười vang.   

  Bút danh Hoàng Kim từ lâu đã trở nên quen thuộc với nhiều anh chị em nghệ sĩ và độc giả báo Thanh Niên. Chuyện chị Kim viết báo hay, sâu sắc là điều không lạ, nhưng chuyện chị Kim cùng với con trai mình suốt bao năm qua lặng lẽ nấu cơm chay, dạy học cho những bà con nghèo và sinh viên là điều không phải ai cũng biết, bởi chị thích âm thầm và nhất là không kiềm lòng được trước những mãnh đời khó khăn.

  Chị Kim bảo:" Thời thời Covid, người em ở bên Đài Loan cứ mỗi lần điện thoại về là luôn "hằn học" hỏi: "Bao giờ chị mới chịu ngưng cái việc đi vào tâm dịch cứu người nghèo?". Lần nào chị KIm cũng hứa: Ráng đợt này hết tiền thì chị ngưng ngay. Nhưng lần nào hứa xong là tiền của mạnh thường quân lại gởi đến, thế là chị lại xông vào tâm dịch cứu người, mãi cho đến nay thì chị mới trở thành bếp trưởng của bếp 0 đồng một cách bất đắc dĩ như thế này.

  Trò chuyện với chi Kim có đến hàng trăm câu chuyện vui buồn về người nghèo. Tôi thích chị không chỉ ở chuyện làm thiện nguyện, mà tôi còn thích cái cách chị dạy cho các em vùng này những điều cơ bản để trở thành người tốt. Chị tổ chức lớp nghe kinh để mọi người được thư thả, việc làm của chị cứ nhẹ nhàng như gieo những hạt mầm tốt cho đời sống người nghèo.

  Hai bạn sinh viên Bảo Trân và Bảo và anh Phúc Sixcoffee đến vui cùng bếp 0 đồng của nhà báo Hoàng Kim

  Nghệ sĩ hài Tùng Linh hỏi chị: " Tết này bên mình có vụ gì vui cho bà con không chị". Trầm ngâm một hồi chị nói: "Ở đây còn thiếu thốn trăm bề nên còn nhiều thứ phải lo. Nếu để có niềm vui chắc tôi chỉ mơ ước giờ đến cuối năm mà có được một buổi buffet chay cho bà con chắc là vui lắm, vì ở đây có rất nhiều người cả đời chưa hề được đi tiệc, cũng chưa biết buffeet là cái gì...". Nói xong chị như lặng lại.

  Phá tan bầu không khí nặng nề, anh Phúc Sixcoffe gợi ý, em thấy nắng quá, để em làm tấm bạt lớn che nắng cho bà con, sẵn đây em mở hàng ủng hộ thêm 2 triệu cho "tiệc buffeet" này nha. Bạn Linh Linh chuyên gia chăm sóc da Quận 6 cũng hớn hở ủng hộ bà con 60 ký gạo ST 25 với mong muốn bà con mình được một lần ăn gạo ngon nhất thế giới. Đạo diễn Mộng Tuệ ở TFS nghe tin đã vận động xin 50 cái áo đồng phục để nhóm lên tinh thần ăn tiệc cuối năm. Bạn Quyên Dương, Phạm Nhi là người đồng hành khá nhiều chương trình thiện nguyện, chỉ mới nghe thoáng qua đã nhiệt tình: Cho em "chơi" với. Riêng diễn viên Hoàng Râu thì tình nguyện sẽ ủng hộ bộ âm thanh 3.1 kiểu "cây nhà lá vườn" để nghệ sĩ đến chơi với bà con thoải mái.

  Với những tin mừng nho nhỏ thế này là xem như bước đầu đã có tín hiệu tốt, tôi nói với chị Hoàng Kim: " Hy vọng lắm chị ơi, chỉ cần mỗi người ủng hộ một chút là bà con mình sẽ có một "ngày hội" đầy ý nghĩa.

  Phạm Lữ