Đã từng có buổi buffet 0 đồng dành cho bà con nghèo ở quận 8, thì trong tuần vừa qua, nhóm nghệ sĩ hài Tùng Linh, Huỳnh Nhật Thanh, Mai Yến Chi, Khánh My, Thanh Tâm, Huỳnh Thoa cùng doanh nhân Trần Phúc của Sixcoffee và nhóm nhà hảo tâm của Hồng Tiểu Thơ... đã tiếp tục làm nên một buổi văn nghệ đầy tình nghĩa ở chùa An Ninh ở Dĩ An - Bình Dương.

  Siêu thị thì nhiều người từng được biết đến,  nhưng siêu thị 0 đồng thì không phải ai cũng được một lần thưởng thức, và tôi cùng gần 1 ngàn bà con đã có may mắn khi dự một buổi tiệc "linh đình" từ những tấm lòng hảo tâm của nhóm nghệ sĩ và những người bạn cùng góp sức làm nên buổi tiệc hy hữu này.

  Bước vào cồng chùa đã thấy ngay cờ hoa rợp trời như đón chào một sự kiện trọng đại của ngày cuối năm. Cổng chùa mở rộng như chào đón tất cả bà con nghèo bằng sự hoan hỷ của những người tổ chức chương trình.

  Các nghệ sĩ có mặt từ rất sớm, các tăng ni tất bật chuẩn bị từng gian hàng. Bà con càng lúc càng đến đông, tất cả đều hớn hở trong trong niềm vui và vô cùng... trật tự.

  Ấn tượng nhất với tôi là tượng phật ngự trên cao, uy nghiêm nhìn xuống như chứng kiến lòng thơm thảo của những nhà hảo tâm, chứng kiến bá tánh đang sắp được sẻ chia những gì ấm cúng và thân thương nhất từ ý nghĩa của chương trình.

  Các gian hàng xanh đỏ vàng rất bắt mắt, từ dầu ăn, gạo, xà bông, kem đánh răng, bánh tráng, nước mắn, nước ngọt, nước suối của Sixcofffe... cho đến rau củ quả được trưng bày đầy cả mặt sân trước của chùa, tất cả như sẵn sàng tận hiến cho bà con hưởng một cái tết ấm no trong tình hình kinh tế đầy rẫy sự khó khăn.

  Không chỉ lo cho bà con về thực phẩm, mà nhóm nghệ sĩ Thành phố còn chuẩn bị những tiết mục văn nghệ đặc sắc nhằm phục vụ bà con cái được gọi là tinh thần văn hoá.

  Vâng, đúng 18 giờ giờ MC 0 đồng Tùng Linh bước lên sân khấu với bộ trang phục veston đen chấm bi, anh hào hứng "bung" những lời vàng ý ngọc chào bà con, lần lượt giới thiệu Sư trụ trì lên phát biểu, giới thiệu các nhà hảo tâm đã "chịu khó" móc hầu bao làm nên một siêu thị 0 đồng không tưởng như thế này. Tiếp đến là lần lượt các nghệ sĩ lên sân khấu nói lên cảm tưởng của mình và nói lời tri ân đến những người đã có ý tưởng độc đáo làm nên chương trình đầy tính nhân văn như thế này.  

  Và chuyện gì đến đã đến, phần ca hát được chờ đợi nhất đã diễn ra trong ca khúc mở màn của nữ ca sĩ Mai Yến Chi trong giai điệu vui tươi của ngày xuân. Cả không gian chùa như tưng bừng trong tiếng hát của cô gái có gương mặt đẹp lai... Tây này, cô hát như chưa từng được hát dẫu biết rằng phục vụ những chương trình như thế này tiền casxe chỉ là tượng trưng.

  Kế đến Khánh My, "bà bầu" của đoàn cải lương tuồng cổ chuyên nhận các show lẻ nhưng khi diễn thì khoẻ vô cùng. Cô hát liên khúc Bắc Trung Nam làm bà con dù ở phương nào cũng phải nhớ quê. Giọng ngọt ngào, nhan sắc xinh xinh của Khánh My khiến ai chứng kiến lòng cũng không muốn về là đây.

  Riêng ca sĩ Huỳnh Nhật Thanh, người mà cả năm nay tôi theo dõi vì sau lời anh tuyên bố: "Ngày Mẹ mất, Thanh nguyện với lòng số tiền đi diễn Thanh sẽ dùng hết cho việc thiện nguyện...". Có lẻ với tấm lòng thơm thảo như thế, nên khi anh cất tiếng hát về nhạc Phật, bà con bên dưới cứ thổn thức lắng nghe, ngay cả Hồng Tiểu Thơ bạn anh cứ "dán mắt" lên sân khấu như theo dõi theo từng lời ca mà không bỏ qua khoảnh khắc nào.

  Sống động nhất vẫn là phần trình bày của nghệ sĩ Thanh Tâm, giọng ca vàng của cải lương thành phố, đây là lần thứ hai tôi may mắn được xem cô ca sĩ xinh đẹp này trình diễn. Sự nồng nàn, tha thiết gần gũi với bà con như thể cô đang diễn trong một gia đình. Xem Thanh Tâm hát, người ta cứ thấy cái tình nghệ sĩ đối với bà con sao mà thân thương gần gũi quá đổi.

  Bất ngờ nhất là Huỳnh Thoa, cô gái vùng miền tây sông nước. Cô bảo: " Ca hát nó nhiễm vào người em từ thuở lên 5, nhưng việc mơ tưởng để trở thành một nghệ sĩ thì chỉ mới bắt đầu từ 2 - 3 năm nay là em bắt đầu được hưởng... lộc tổ. Với em được hát, được hoà vào không khí với anh em nghệ sĩ nhằm phục vụ các chương trình ý nghĩa như thế này là một niềm vui, vui đến độ không có tiền casxe em vẫn cứ hát...". Nghe Thoa nói trong niềm vui vô tư lự, khiến tôi tin là cô đang nói bằng 100% sự thật của lòng mình.

  Đỉnh nhất chương trình vẫn là phần "hát hề" của nghệ sĩ hài Tùng Linh. Không biết tự bao giờ mà gần một chục chương trình tôi theo dõi, anh đều làm MC... 0 đồng, đã vậy phần anh hát thì xem rất ok, đặc biệt là những ca khúc vui nhộn, dí dỏm khiến nhiều bà con rất khoái. Anh bảo: " Diễn "chùa" mà mời thêm bạn diễn thì nó hơi rối, nên tôi phải tự trang bị cho mình những tiết mục đơn ca, ngắn gọn, hiệu quả... như anh thấy đó. Ở trên tôi hát, ở dưới khán đài bà con vui vậy là xem như tôi cũng góp cho đời những tiếng cười rồi hen". Nói xong anh cười tít mắt.

  Vâng, ngày cuối năm có quá nhiều chương trình ý nghĩa, nhưng với tôi, nhóm nghệ sĩ "nhỏ bé" bé gần như liên tục với nhiều tiết mục tình nghĩa đã thật sự góp thêm những nụ cười cho một mùa xuân đang ngập tràn trong lòng bà con nghèo ở khắp nơi. Xin cảm ơn những tấm lòng vàng của những người đã biết sẻ chia sự hạnh phúc...

  Phạm Lữ