Được tổ chức hai năm một lần, cuộc thi tuyển lựa giọng ca cải lương Út Trong Award lần 2-2023 chính thức khởi động. Chương trình do nghệ sĩ Linh Huyền khởi xướng, dành cho các giọng ca cải lương trẻ, với mong muốn giữ gìn bộ môn nghệ thuật cải lương miền Nam. 

  Với vai trò là người sáng lập và tổ chức cuộc thi Út Trong Award lần II, Linh Huyền đã đặt hết những tâm tư, những kỳ vọng nhằm giúp cho bộ môn nghệ thuật sân khấu cải lương luôn khẳng định được vị trí và không bị lãng quên, với mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

  Góp mặt trong vai trò giám khảo, nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng chia sẻ: “Thanh Hằng cảm thấy rất hạnh phúc, nhờ có cuộc thi mà tôi có thể khi được gặp lại những đồng nghiệp thân quý. Tôi nhận thấy có rất nhiều người luôn giữ được sự yêu thích bộ môn cải lương, dù họ ở nhiều lĩnh vực ngành nghề có khác nhau, nhưng lại có chung một niềm đam mê. Tôi tin rằng với cuộc thi này, mọi người sẽ có dịp thể hiện được sự đam mê của bản thân mình và niềm đam mê ấy sẽ là động lực để các bạn thí sinh đến với cuộc thi Út Trong Award lần II. Nơi đây sẽ giúp cho mọi người được thể hiện niềm đam mê và hiểu sâu hơn về giá trị nghệ thuật sân khấu cải lương luôn gắn liền với đời sống, là cái hồn của dân tộc”. 

  “Là người biết Linh Huyền nhiều năm rồi, dù rất nhiều công việc nhưng vẫn luôn cố gắng sắp xếp, gác lại công việc riêng tư, để thực hiện hoài bão cho việc chung, như xây dựng một công trình về bộ môn nghệ thuật cải lương là bảo tàng Cải lương online. Qua đó, Quang Thành cũng muốn kêu gọi mọi người hãy chung tay góp tay cho sân khấu cải lương, một bộ môn nghệ thuật mà gắn liền với mọi người, để bộ môn này luôn được sống và phát triển, cảm nhận được cái nét đẹp văn hóa, những giá trị cao quý mà cải lương đã đem đến”, ca sĩ Quang Thành bày tỏ. 

  Khi được mời làm ban giám khảo của chương trình, Thanh Thanh Tâm bồi hồi tưởng nhớ lại với nhiều cung bậc cảm xúc về những người thầy đã chỉ dạy, dìu dắt, đặc biệt là sự tri ân sâu sắc đến thầy Út Trong, một người đã đào tạo nhiều nghệ sĩ thành danh, một trong những người thầy mà Tâm vô cùng kính trọng và biết ơn. “Dù hiện tại, Thanh Thanh Tâm sống ở nước ngoài nhưng vẫn thấy được sự đam mê về bộ môn tài tử cải lương của rất nhiều người trong nước cũng như ngoài nước. Một thông điệp muốn mình gửi đến mọi người rằng: Mọi người dù ở nơi đâu, làm gì, chỉ cần có niềm đam mê ca hát, thì hãy cùng nhau tham gia cuộc thi Út Trong Award lần 2 do Linh Huyền khởi xướng. Tại đây, mọi người sẽ tìm thấy được giá trị của bộ môn nghệ thuật cải lương, các bạn trẻ sẽ có dịp thể hiện niềm đam mê, hiểu đúng, đủ về cái hồn dân tộc mà có động thái giữ gìn và phát huy”, nữ nghệ sĩ chia sẻ. 

  Nghệ sĩ Linh Trung nhận định: “Là thế hệ đàn anh đi trước, so với các bạn giám khảo ở đây, tôi là người có nhiều đóng góp cho bộ môn nghệ thuật cải lương, đã theo dõi, quan sát việc làm của Linh Huyền nhiều năm qua, nhứt là cuộc thi lần I, nên tôi có một niềm tin tuyệt đối rằng Linh Huyền sẽ thành công trong việc tổ chức cuộc thi Út Trong Award lần II này.  Dù điều kiện tổ chức online còn gặp phải một số hạn chế nhất định, nhưng với kinh nghiệm, sự nhiệt tình cũng như sự ủng hộ đông đảo của mọi người sẽ làm cơ sở để gặt hái những thành công. Điều đáng lưu ý là cuộc thi lần I trong thời điểm xảy ra trận dịch toàn cầu, nên cuộc thi online như cầu phao để kết nối mọi người lại với nhau”. 

  Nhạc sĩ Út Trong có công lao lớn đối với sân khấu cải lương miền Nam. Ông là người thầy của nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương tên tuổi, như: cố NSƯT Thanh Nga, Trang Bích Liễu, NSƯT Tô Kim Hồng, Thanh Thanh Hoa, Kiều Minh Trang, Hương Lan, Thanh Hằng, NSƯT Ngọc Huyền, Linh Huyền… Ông từng là cố vấn nghệ thuật của đoàn Thanh Minh Thanh Nga và nhiều hãng đĩa nổi tiếng Sài Gòn trước đây.

  CUỘC THI TUYỂN LỰA GIỌNG CA CẢI LƯƠNG ÚT TRONG AWARD LẦN II

  Tất cả các công dân Việt nam không phân biệt độ tuổi (các em dưới 14 tuổi phải có sự đồng ý của cha mẹ) đang sinh sống trên bất kỳ quốc gia nào - Đã từng được đào tạo ca, diễn qua các lò, CLB, tổ chức, cá nhân - đều được quyền tham gia cuộc thi. Đặc biệt những thí sinh lọt vào "Top 30" của "Út Trong Award Lần I" sẽ được miễn thi vòng Sơ Khảo và Bán Kết. 

  Vòng Sơ Khảo: Từ 15/7/2023 đến 29/7/2023. Vòng Bán kết: Từ 15/8/2023 đến 25/8/2023. Vòng Chung kết: Từ 10/9/2023 đến 20/9/2023. Vòng xếp hạng: ngày 15/10/2023 (Trực tiếp). Công bố trao giải: 25/10/2023 (Trực tiếp). 

  Giải thưởng sẽ được trao cho người thắng cuộc ngay sau khi kết thúc gồm: Khánh chương thếp vàng 24K với chân dung nhạc sĩ Út Trong cùng cây đàn Nguyệt, Hiện kim: 1.000 Euro cho một giải xuất sắc duy nhất, 300 Euro cho mỗi ba giải khuyến khích. 

  Để tham gia vào vòng sơ khảo, mỗi thí sinh quay đoạn video thể hiện khả năng ca hát của mình (Nữ: Hát Ru, Nam: Ngâm Vân Tiên), Tác phẩm dự thi gởi về BTC qua địa chỉ email: [email protected]

  Thí sinh nộp thông tin cá nhân và tác phẩm dự thi, sẽ được BTC thông báo số báo danh (SBD) trực tiếp qua Fanpage "Út Trong Award" hoặc email hay điện thoại để được tham gia vòng sơ khảo. 

  Đăng ký dự thi: 

  Ban Tổ Chức: Công ty Đầu Tư Phát Triển Sân Khấu Nam Bộ - 52 Đông Du, P.BN, Q1, TpHCM.  Điện thoại: +84976054735. Email: [email protected] . Hotline: +84901891523. Thông tin thêm về chương trình: Fanpage Út Trong Award. 

  Long Tuyền