Đến vùng đất Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) vào dịp cuối năm kéo dài đến rằm tháng giêng Âm lịch, nơi đâu cùng toàn một màu hồng cam rực rở, từ những mãnh vườn kéo dài mênh mông cho đến các con kênh vô tận từng nhà,  đó là mùa thu hoạch quýt Hồng .

    Quýt hồng thu hoạch chất thành đống to trước mỗi nhà rồi phân loại vô thùng xốp chuyển ra các chợ trong và ngoài tình bán cho bà con chưng, cúng vào dịp đón mừng  năm mới. Cảnh làm việc nhộn nhịp: người hái, người vận chuyển,  từ  vườn này sang  vườn khác, từ xóm này qua xóm khác.

    Vương quốc quýt hồng Lai vung trồng trên một diện tích rông, sản lượng thu hoạch đứng đầu cả nước. Đây là một vùng đất nằm ven bờ sông Hậu với nhiều kênh rạch mang lại nhiều phù sa màu mỡ. So với quýt đường có vị ngọt và thu hoạch quanh năm thì quýt hồng có vị ngọt hơi chua, được các nhà nông nơi đây áp dụng khoa học  kỷ thuật, chăm sóc kỷ để cây cho ra trái say và to, sắc màu tươi đẹp để  bán được  giá cao.

    Cây quýt không chỉ đem lại cuộc sống khá giả cho các chủ vườn mà còn tạo cho người dân địa phương  có công việc ổn định trong cuộc sống. Ngoài việc trồng để bán, nhiều người dân còn dành riêng các vườn quýt hồng chín đầy cây phục vụ cho khách du lịch tham quan nhằm giới thiệu, quảng bá “ Vương quốc quýt “ với du khách trong và ngoài nước về một miền đất Phương nam hiền hoà nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu long.

    Huỳnh Mỹ Thuận