Từ cú điện thoại của đạo diễn Lê Văn Thảo: "Anh ơi, theo em về Bến Tre tặng gà cho bà con nhe. Ok a lê hấp, đúng 6 giờ sáng hôm sau tôi đã có mặt ở khu Trung Sơn để lên đường.

  Tiếng là đoàn phim nhưng đây được xem là đoàn làm phim ngắn gọn nhất hiệu quả nhất mà tôi biết. Kịch bản, MC và diễn viên chính... lại là đạo diễn Lê Văn Thảo có tăng cường thêm diễn viên trẻ đẹp trai to con Thế Phong. Camera có Minh Quân từng làm đạo diễn nhiều chương trình "nho nhỏ" và Nguyễn Vũ nhanh nhạy và vô cùng linh động khi cầm máy quay tả xung hữu đột mói góc hình. Đã vậy ở góc toàn đạo diễn còn tăng cường thêm tay máy bất đắc dĩ là Phan Nhi hiện là nhân viên của ngân hàng BIV... Tất cả dường như rất phấn khởi trước một chương trình hứa hẹn nhiều khám phá và hấp dẫn.

  Chiếc xe bon bon về Bến Tre, sau đó chặt cua để về Chợ Lách mất hơn 2 tiếng đồng hồ. Tiếp chúng tôi là chị Diệp Ánh Thu Bí thư ấp Hoà Thạnh, nguyên là bạn thân của vợ chồng nhà báo Nguyễn Hải Ninh (Báo Thanh Niên) giới thiệu cùng chúng tôi. Chị Thu rất nhiệt tình khi đứng đợi chúng tôi cả buổi trời để hướng dẫn cho đoàn đi theo một con lộ ngoằn nghoè gần 3 cây số, sau đó lội bộ tiếp gần 800 mét mới tới được nhà anh nông dân Nam Bình ở cái tuổi thất thập lai hy.

  Tướng tá anh Nam Bình xem ra vẫn còn "ngon ơ" đúng chất một nông dân thứ thiệt. Nước da đen xẻm, ánh mắt sáng ngời nhất là đôi tay rắn chắc của anh trong quá trình làm chuồng gà ở góc sau nhà... tơi tả.  Nhìn anh cột dây kẽm, lên mái nhà đóng đinh, đưa các miếng tôn lạnh cũ để lợp mái chuồng... tất cả đều nhanh nhạy như một tay thợ vườn thứ thiệt, lại có sự trợ giúp của đạo diễn Thảo và diễn viên Thế Phong nên chẳng mấy chốc cái chuồng gà "chuyên nghiệp" đã hoàn thành.

  150 con gà con được chở từ thị xã Bến Tre xuống Chợ Lách hơn 10 cây số khi đến tay cũng đã hơi "ngắt ngư" vì đói, vì nắng, vì sự chờ đợi làm chuồng của gia chủ... cuối cùng thì cũng được xuống bãi đáp toàn là trấu rất êm đềm và mát mẻ.

  Chưa hết, tiếng gọi í ới của người chở thức ăn cũng vừa đến, cả đoàn lại ra trước cửa đón nhận 10 bao thức ăn, với khẩu phần 3 bao dành cho gà con, 5 bao dành cho gà 2 tháng tuổi và 2 bao dành cho gà đã phát triển.

  Lúc này, đại diện "đoàn phim" là đạo diễn Lê Văn Thảo mới thông báo cụ thể: " Xem như tụi em đã cung cấp gà, chỉ cách nuôi gà, và thức ăn cho gà... anh cùng gia đình cố gắng nuôi dạy gà cho mau lớn, bán lấy tiền làm vốn mưu sinh nhe".

  Anh Bình lúc này dường như cảm động không nói nên lời, chỉ lí nhí nói lời cảm ơn và mong rằng đây là cơ hội tốt để gia đình anh cải thiện cuộc sống tốt hơn. Anh tâm sự: " Mấy năm nay, từ lúc dịch covid hoành hành, nhà anh có 7 người con cũng "tứ tán" đi lên Sài Gòn mưu sinh. Phần đông các con cũng chỉ làm đủ sống, đứa nào thiếu hụt thì gởi con cái về cho vợ chồng anh nuôi phụ một tay... Ngoài việc chăm sóc vườn chỉ tầm một công đất, anh có làm thêm việc đi tuần hàng đêm cho bà con trong ấp, vì thời gian này "đạo tặc" ở các nơi về hay ăn trộm vặt, anh cùng các trai làng phải cố gắng trực đêm, đêm nào cũng đi bộ cả chục cây số trong vùng để lo cho bà con được an yên....".

  Căn hộ nghèo thứ hai là của anh nông dân Hoàng Huy, sau đợt dịch đến nay, anh cũng lâm vào tình trạng thất nghiệp. Cuộc sống hằng ngày với anh ai mướn gì làm đó, anh có cô vợ trẻ cũng đang lâm bệnh ngặt nghèo, nên gia cảnh vốn khó nay càng thêm khó.

  Tiếp chúng tôi bằng nụ cười rôm rã của nhà văn Đào Ngọc Vinh vốn là dân Chợ Lách nghe tin đoàn phim xuống nên anh cũng đến tiếp sức một tay.

  Ngay sau nhà, hàng chục trái dừa được chặt sẵn để tiếp khách quý từ phương xa. Để tiến độ quay hình kịp thời gian, đạo diễn Thảo chào hỏi "qua loa" là anh đã bắt đầu hối thúc gia chủ cho xem chổ nuôi gà.

  Vừa đến sau nhà, anh đã vội la làng: " Trời ơi, anh xây chuồng gà xong hết rồi ha, vậy thì tụi em biết quay hình kiểu gì đây, hôm trước em dặn anh rất kỷ là để em xuống xây chuồng gà phụ anh mà! Chủ nhà cười xề xoà: " Mấy anh nhiều việc lại đường xa, đã cho gà còn bắt mấy anh làm phụ chuồng gà thì... kỳ quá, nên tôi làm sẵn để mấy anh bớt cực vậy mà!...".

  Cuộc "cãi vã" đầy vui vẻ của cả hai bên khiến ai nấy hể hả vì vui, bởi hai bên ai cũng muốn tiện lợi cho nhau. Tuy vậy, gia chủ cũng phải leo nóc nhà, xà vào chuồng gà lót trấu rồi bưng bê gà con vào chuồng, được đạo diễn căn dặn đôi ba điều để gà con được nuôi thật tốt.

  Sau phần phát biểu của đạo diễn Thảo, anh nói rất rỏ: "Đây là chương trình Cho đi khi còn có thể do Shop gà ủ muối Ông Khải's, Kha Dao, Ghẹ LaGi đồng hành tiếp sức cho bà con. Thảo tôi, chỉ là người đứng ra thực hiện chương trình "nho nhỏ" thế này như người đồng hành vui vẻ. Cứ mỗi hộ nghèo sẽ được giúp 150 con gà và 10 bao thức ăn, sau ba tháng nuôi gà và bán đi sẽ được một số vốn kha khá nhằm trang trải cuộc sống. Thảo hy vọng chương trình ngày càng lan toả, được sự giúp sức của nhiều mạnh thường quân để bà con mình được giúp đỡ một cách thiết thực.

  Sau buổi ghi hình là buổi tiếp đón khá nồng hậu và ấm tình thân mật tại nhà vợ chồng chị Bí thư Diệp Ánh Thu qua các món ăn thật ngon như: Tép rang nước dưà, cháo gà bóp gỏi chuối, chả cá... ta nói nó ngon như chưa từng được ngon, đã vậy thêm vài xị rượu "gia truyền" dường như càng làm nóng thêm tình làng nghĩa xóm. Những câu chuyện vui cứ thế mà ra rã đến tận 15 giờ chiều chúng tôi mới được lên xe về thành phố. Xem như một chuyến du hành thiện nguyện đã thành công.

  Xin chúc đoàn phim Cho đi khi còn có thể được nhiều người yêu thích để bà con nghèo được giúp nhiều hơn.

  XIN BẤM VÀO LINK BÊN DƯỚI  ĐỂ XEM NHIỀU HÌNH:

  Phạm Lữ