Vừa qua, NSƯT Trịnh Kim Chi, diễn viên Kim Tuyến, Nguyễn Sanh... đã đến chúc mừng nhà biên kịch Đỗ Thị Thanh Hương, tác giả của hàng chục kịch bản phim truyền hình ăn khách như Trúng số, Mật mã hoa hồng vàng, Hoa trong bão, Con gái bố già, Mùa sen cạn...

  Nhà biên kịch Đỗ Thị Thanh Hương vui mừng đón tuổi mới trong vòng tay chúc mừng của bạn bè, đồng nghiệp, đặc biệt là những diễn viên từng đóng các bộ phim do chị viết kịch bản. Chị tâm sự: "Hương thấy may mắn vì tuổi này còn đủ sức khỏe (chỉ vơi một ít) để làm việc, cống hiến cho cuộc đời. Để đi đây đó nhiều nơi, thu gom những nguyên liệu cần thiết cho các dự án phim sau. Sau nữa Hương thấy hạnh phúc, vì không gian sinh nhật năm nay ấm cúng. Cảm giác ấm áp đó còn từ vòng tay của các bạn, không chỉ trong giới văn nghệ sĩ mà còn nhiều ngành nghề khác nhau đã dành trọn cho Hương. Tuổi 58 của Hương vẫn nồng nàn như thuở 30, vẫn cháy bỏng như mùa hạ sân trường, có điều cảm xúc lạ lắm! Nó như là tổng hợp của hạt lệ đầu đời, lại từa tựa giọt sương tinh khôi nhưng đậm đà cái vị đời bao gồm cả ngọt chát đắng cay. Vậy mà cái chất đó lại khiến Hương nghiện, 13 năm qua Hương không có tình yêu, cho nên Hương đã dồn tất cả cho tình bạn".

  Chị cho biết thường vào dịp sinh nhật, chị chỉ thích tụ họp bạn bè mà mình yêu thương lại để trò chuyện, ăn uống, cười đùa, hát hò cho nhau nghe: "Vì tuổi trưởng thành ai cũng phải mưu sinh mệt lắm rồi, khoảnh khắc này bên nhau bỏ lại tất cả muộn phiền thì sung sướng biết mấy! Nếu trong ngày sinh nhật được quyền ước mơ thành hiện thực, thì Hương muốn cuộc đời này có ít người từng bị tổn thương nặng nề như Hương. Bởi vì không phải ai cũng có sức chịu đựng để vượt qua, đã rất nhiều tiêu cực làm trái tim khô cứng và đến nước này thì người phụ nữ không còn niềm tin vào ai".

  Kể về nguồn cơn của tâm sự trên, nhà biên kịch Đỗ Thị Thanh Hương nhớ lại: "Ngày 18/7/1998 tức là sinh nhật Hương năm 33 tuổi, khoảng thời gian này đúng là bão tố lớn nhất đời người. Người phụ nữ đơn độc dẫn đứa con 11 tuổi trôi nổi, bôn ba kiếm sống bữa đói bữa no nhưng liên tục thất bại, còn bị người ta hãm hại suýt tự tử cùng con trên dòng sông Đồng Nai. Con gái nhịn ăn sáng mua cái đùi gà mừng sinh nhật mẹ, không có bánh chỉ có một cây nến đỏ lè to đùng thắp sáng trên đít lon sữa bò. Hương rớt nước mắt trước khung cảnh này, cuối cùng đùi gà mẹ kêu con ăn, phần mẹ ăn da và nói dối nó ngày sinh nhật ăn da gà mới may mắn".

  Chị rơm rớm xúc động: "Cho tới giờ này mỗi lần ăn tới nguyên con gà, Hương không khi nào quên cái đùi gà con gái mừng sinh nhật mẹ. Cứ thấy nghẹn cay sống mũi, thương ơi là thương kỷ niệm những ngày cơ hàn nhất. Giờ thì năm nào cũng có sinh nhật tương đối tươm tất, nhưng ký ức đó giống như hành trang thôi thúc Hương nỗ lực nhiều hơn để không bao giờ trong đời còn tái lập chuyện đó".

  Câu chuyện đời gian truân đầy nước mắt đã giúp nhà biên kịch Đỗ Thị Thanh Hương tạo ra hàng chục quyển tiểu thuyết, truyện vừa, truyện ngắn và hàng chục kịch bản phim không thể quên trong lòng khán giả, độc giả. Trong đó chị cho biết: "Nhân vật Hương Liên do diễn viên Kim Tuyến thủ vai trong phim Mùa sen cạn (đạo diễn Nguyễn Dương) có tính cách và cuộc tình giống Hương nhất. Mỗi trang kịch bản lúc cao trào, là mỗi giọt nước mắt Hương đổ xuống bàn phím trong đêm. Nhân vật đó đau đớn bao nhiêu thì Hương quặn thắt bấy nhiêu, bởi vì đó chính là Hương!".

  Ở tuổi U60, trông chị luôn rạng rỡ nét đẹp phúc hậu. Chị vui mừng thông báo: "Đầu tháng 8/2023 này, kịch bản Hạnh phúc bị đánh cắp của Hương sẽ bắt đầu bấm máy (NSX M&T Pictures). Từ giờ đến cuối năm Hương sẽ hoàn thành phim Gót ngựa hoang là một phim hành động, cũng được đầu tư sản xuất bởi chính công ty này". Chị cũng cho biết mình đã trót yêu nghề biên kịch nên sẽ làm việc không ngơi nghỉ dù không phải con đường lúc nào cũng có hoa hồng: "Ai cũng biết muốn có phim hay phải có kịch bản hay! Đạo diễn không giỏi mà cầm được kịch bản hay, tin chắc đạo diễn đó có cơ hội làm nên chuyện lớn. Ngược lại, đạo diễn giỏi mà ôm vào kịch bản tệ… nếu không xử lý được, thì e rằng kéo luôn đạo diễn đó xuống vực thẳm. Khán giả chỉ cần phim hay, họ đâu có biết tại sao hay… Mà phim chẳng đời nào hay được khi kịch bản đã dở, nguyên lý này giới làm nghề ai cũng thuộc nằm lòng".

  [caption id="attachment_56241" align="alignnone" width="740"] KIM TUYẾN ĐÓNG VAI HƯƠNG LIÊN TRONG 'MÙA SEN CẠN' ĐƯỢC XÂY DỰNG GIỐNG VỚI ĐỜI THỰC CỦA BIÊN KỊCH[/caption]

  Đỗ Thị Thanh Hương, sinh ngày: 18/07/1965 (Hóc Môn – Gia Định).

  *Là tác giả của 68 cuốn tiểu thuyết, truyện thiếu nhi dài và vừa đã xuất bản trong các năm từ 1990 – 1998.

  *Là biên kịch của 25 bộ phim truyền hình (tương đương 1.000 tập phim) đã phát sóng trên các kênh truyền hình quốc gia và địa phương.

  *Là tác giả của nhiều tiểu phẩm thời sự của kênh truyền hình VTV9, Vĩnh Long.

  [caption id="attachment_56243" align="alignnone" width="1280"] VỚI NSUT TRỊNH KIM CHI & DIỄN VIÊN KIM TUYẾN[/caption]

  Các thành tựu:

  *Giải nhất: Cuộc vận động sáng tác kịch bản cho thiếu nhi 1986 với tác phẩm NIỀM TIN CỦA BÉ DƯƠNG đã dàn dựng tại sân khấu 5B Võ Văn Tần (đạo diễn Nguyễn Hồng Dung).

  *Giải nhì: Cuộc thi hùng biện phim điện ảnh HAI NỬA YÊU THƯƠNG của đạo diễn Huy Thành 1992 tại NVH Thanh Niên Tp HCM.

  *Giải nhì: Cuộc thi Diễn đàn báo chí, đề tài “Mẹ ghẻ con chồng” năm 2002 trên báo Gia đình & Tiếp thị với tác phẩm XA VÀ GẦN.

  *Giải khuyến khích: Cuộc thi Truyện ngắn năm 2003 trên báo Gia đình & Tiếp thị với tác phẩm THƯ GỬI ÔNG TRỜI.

  *Giải ba: Cuộc thi viết “Khoảnh khắc thay đổi cuộc đời tôi” năm 2018 trên báo Tuổi Trẻ với bài viết KHÔNG ĐƯỢC CHẾT THÌ PHẢI SỐNG!

  *Giải ba: Liên hoan phim truyền hình toàn quốc năm 2018 với tác phẩm MẬT MÃ HOA HỒNG VÀNG.

  *Suốt 10 năm liền là nghệ sĩ cộng đồng được chứng nhận bởi NVH Thanh Niên Tp HCM.

  Hoạt động trong lĩnh vực phim ảnh 15 năm với vai trò biên kịch, các sản phẩm phim truyền hình dài tập đã phủ sóng toàn quốc:

  1. SAI LẦM (đạo diễn Lê Ngọc Linh)

  2. PHA LÊ KHÔNG DỄ VỠ (đạo diễn Trương Dũng)

  3. TRÚNG SỐ (đạo diễn Xuân Phước)

  4. BÔNG HỒNG CHO TƯỚNG CƯỚP (đạo diễn Xuân Phước)

  5. CHÂN TÌNH (đạo diễn Đặng Lưu Việt Bảo)

  6. NGỌC BÍCH TÌNH YÊU (đạo diễn Nguyễn Phương Điền)

  7. MÙA SEN CẠN (đạo diễn Nguyễn Dương)

  8. GIẢI MÃ TÌNH ANH (đạo diễn Xuân Cường)

  9. SỎI ĐÁ CŨNG BIẾT YÊU (đạo diễn Trần Hà Sơn)

  10. ÔNG XÃ VẠN TUẾ (đạo diễn Đặng Lưu Việt Bảo)

  11. CHỈ MỘT TÌNH YÊU (đạo diễn Trần Quang Đại)

  12. ĐỔI ĐỜI (đạo diễn Đặng Minh Quốc)

  13. CON DÂU (đạo diễn Quách Khoa Nam)

  14. DÃ TÂM THIÊN THẦN (đạo diễn Trần Quang Đại)

  15. LỬA TRÊN BĂNG (đạo diễn Đặng Tất Bình)

  16. NẤC THANG LỬA (đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn)

  17. TÌNH LÀ DÂY OAN (đạo diễn Quách Khoa Nam)

  18. XÓM RÁC BỔ (đạo diễn Quách Khoa Nam)

  19. BÓNG TỐI RỰC RỠ (đạo diễn Đặng Tất Bình)

  20. HOA TRONG BÃO (đạo diễn Trần Cảnh Đôn)

  21. HOA VẪN NỞ MÙA ĐÔNG (đạo diễn Quách Khoa Nam)

  22. TRÁI TIM HOA HỒNG (đạo diễn Xuân Phước)

  23. CON GÁI BỐ GIÀ (đạo diễn Nguyễn Phương Điền)

  24. MẬT MÃ HOA HỒNG VÀNG (đạo diễn Quách Khoa Nam)

  Phim thứ 25 sắp bấm máy vào đầu tháng 8/2023 là một siêu phẩm: HẠNH PHÚC BỊ ĐÁNH CẮP (đạo diễn Nhâm Minh Hiền).

  Phim thứ 26 (hãng phim M&T Picture) sẽ thực hiện cuối năm nay (2023), là một bộ phim hành động: GÓT NGỰA HOANG.

  P.V