Nghệ nhân, NTK Đoan Trang - CEO Thêu may Đoan Trang được vinh danh Hạng 3 - hạng mục đề cử Best Gold Embroidery Organization tại “Lễ hội thêu và trang sức vàng quốc tế Il” vừa diễn ra tại Bukhara từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 5 năm 2024.

  Sự kiện uy tín này được tổ chức dưới sự bảo trợ của H.E. Ông Shavkat Mirziyoev - Tổng thống Cộng hòa Uzbekistan, nhằm tôn vinh và phát huy truyền thống phong phú về thêu vàng và trang sức trong nghệ thuật ứng dụng dân gian. Lễ hội nỗ lực giới thiệu các thiết kế độc đáo, thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác giữa các nghệ nhân và thợ thủ công, bảo tồn và phục hồi các truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ, đồng thời  tiềm năng du lịch của khu vực thông qua triển lãm các sản phẩm trang sức và thêu vàng tinh xảo từ khắp nơi trên thế giới.

  https://idolnew.vn/uploads/9-nhan-giai-1715326893.webp

  Trong lễ hội, nhiều hoạt động khác nhau đã diễn ra: Triển lãm và cuộc thi có sự góp mặt của các thương hiệu nghệ thuật trong nước và quốc tế trong lĩnh vực thêu vàng và trang sức; Các lớp học cao cấp được thực hiện bởi các thợ thêu và trang sức vàng nổi tiếng trong và ngoài nước; Hội thảo khoa học - thực tiễn tìm hiểu triển vọng phát triển nghề thêu vàng và trang sức truyền thống; Triển lãm bán hàng có nhiều loại tranh thêu và đồ trang sức bằng vàng, đồ thủ công, mỹ thuật và ứng dụng, sách, album và triển lãm ảnh; Các buổi biểu diễn văn hóa bao gồm trình diễn trang phục dân tộc, biểu diễn sân khấu, Askiya và nghệ sĩ giải trí, các nhóm văn hóa dân gian v.v.

  “Lễ hội thêu và trang sức vàng quốc tế Il” có sự tham gia của 370 nghệ nhân địa phương và 115 nghệ nhân và công ty thủ công nước ngoài đại diện cho 56 quốc gia, mang đến cho quan khách cơ hội đặc biệt để chứng kiến và mua sắm các tác phẩm nghệ thuật truyền thống và sáng tạo trực tiếp từ các nhà sản xuất đồng thời hòa mình vào di sản văn hóa sôi động của Uzbekistan.

  Về Nhà thiết kế (NTK) Nguyễn Thị Đoan Trang – Founder & CEO Thêu may Đoan Trang

   Chị là Uỷ viên BCH hiệp hội làng nghề, Phó chủ tịch Hội Nữ doanh nhân, Phó chủ tịch Hội may thêu thời trang…, và là một trong 14 phụ nữ xuất sắc của tỉnh Thừa Thiên - Huế được vinh danh, được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng bằng khen Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên- Huế năm 2015 và được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Việt Nam năm 2016. Không chỉ có thế, NTK Nguyễn Thị Đoan Trang còn vinh dự được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vinh danh với giải thưởng 100 phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước trong năm 2017.

  NTK Đoan Trang từng đại diện Việt Nam trong lĩnh vực áo dài tham dự giới thiệu, triển lãm tại Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lan. Năm 2018, chị là một trong ba đại diện của Việt Nam và cũng là đại diện duy nhất trong lĩnh vực áo dài, được mời tham gia triển lãm, giới thiệu những giá trị văn hóa dân tộc tại đất nước Hàn Quốc…

  Cùng năm 2018, chị được Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào– Campuchia chứng nhận là Doanh nhân tiêu biểu ASEAN 2018.

  Mở đầu cho năm 2024, CEO - NTK Đoan Trang vừa đưa trang phục cung đình được phục dựng của mình đến với chương trình Nghệ thuật giao lưu văn hóa, lịch sử Pháp - Việt được tổ chức tại Paris. Đây cũng là cơ hội để thương hiệu áo dài Huế vươn tầm quốc tế khi được NTK Đoan Trang giới thiệu đến bạn bè quốc tế và kiều bào về trang phục cung đình triều Nguyễn cùng bản sắc văn hóa của Việt Nam… Và cũng là lần thứ 2 mà chị được mời sang Pháp.

  Mi Ty

  Tag: CEO - NTK Đoan Trang, Nghệ nhân Đoan Trang, Thêu may Đoan Trang